30/12/2019 00:00

VDB – MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT NĂM 2019

.

1. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 48 ngày 31/7/2019 phê duyệt "Đề án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) giai đoạn 2019-2021".

2. Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Phát triển Việt Nam
Ngày 23/10/2019, tại Trụ sở chính, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm ông Lương Hải Sinh - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Mua bán nợ Việt Nam (DATC) giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị VDB.

3. Công bố Quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy Ngân hàng phát triển Việt Nam
Ngày 5/12/2019, Đảng ủy Ngân hàng phát triển Việt Nam tổ chức Hội Nghị công bố Quyết định số 2105-QĐ/ĐUK ngày 25/11/2019 của Đảng ủy Khối DNTW chỉ định bổ sung BCH, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Đảng ủy NHPT nhiệm kỳ 2015 -2020. Theo đó, đồng chí Lương Hải Sinh, Chủ tịch HĐQT VDB được chỉ định tham gia BCH, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Đảng ủy Ngân hàng phát triển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 -2020.

4. Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam
Ngày 14/6/2019, tại Hội sở chính, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Đào Quang Trường, Thành viên Hội đồng quản trị, Quyền Tổng Giám đốc VDB giữ chức vụ Tổng Giám đốc VDB.

5. Hợp nhất một số đơn vị thuộc Trụ sở chính Ngân hàng phát triển Việt Nam
Ngày 03/10/2019, tại Trụ sở chính, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã tổ chức lễ công bố quyết định về hợp nhất một số đơn vị thuộc Trụ sở chính VDB.
* Trước đó, Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 319/NQ-HĐQT ngày 30/9/2019 và Quyết định số 360/QĐ-NHPT ngày 30/9/2019 về việc hợp nhất các ban tham mưu, giúp việc của Đảng ủy với các ban chuyên môn của VDB và tên gọi sau khi hợp nhất.

6. Tiếp tục mở rộng quan hệ, hợp tác quốc tế
Ngày 08/11/2019, tại trụ sở Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB), Tổng Giám đốc Ngân hàng phát triển Việt Nam Đào Quang Trường đã gặp gỡ và có làm việc với Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc. Mặc dù đã có nhiều hoạt động hợp tác trong quá khứ, đây là cuộc họp đầu tiên của lãnh đạo cấp cao hai ngân hàng, mở đầu cho sự phát triển hợp tác giữa hai ngân hàng trong tương lai.

7. VDB sẽ phải tuân thủ quy định về các giới hạn và tỷ lệ bảo đảm an toàn
NHNN Việt Nam ban hành Thông tư 07/2019/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).
Cụ thể, từ 01/01/2020 VDB sẽ phải tuân thủ quy định về giới hạn cấp tín dụng; tỷ lệ dự trữ thanh khoản và tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng vốn huy động theo quy định của thông tư này.

8. Chỉ đạo về hạn mức bảo lãnh Chính phủ năm 2019 đối với VDB
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 39/NQ-CP ngày 11/6/2019 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2019.
Theo đó, một trong những nội dung được Chính phủ thống nhất chủ trương là phê duyệt hạn mức về cho vay lại và hạn mức bảo lãnh của Chính phủ năm 2019 theo đề nghị của Bộ Tài chính, đồng thời giao Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, ký ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ để triển khai thực hiện trong kế hoạch vay trả nợ công năm 2019.
Tại Nghị quyết nói trên, Chính phủ cũng giao Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về hạn mức bảo lãnh Chính phủ năm 2019 của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về mức tăng trưởng tín dụng năm 2019 của ngân hàng này.

9. Huy động vốn – phát hành trái phiếu Chính phủ bảo lãnh
Trong năm 2019, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã phối hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam tổ chức 3 phiên đấu thầu trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh do VDB phát hành; tổng khối lượng gọi thầu là 17.547 tỷ đồng.

10. Ký kết hợp đồng cho vay một số dự án
Cho vay lại vốn nước ngoài Dự án Đầu tư lưới điện truyền tải phân kỳ 3
Dự án Đầu tư lưới điện truyền tải phân kỳ 3 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục gồm 9 tiểu dự án được đầu tư trải dài qua các tỉnh thành vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ với tổng mức vốn đầu tư: 462 triệu USD (tương đương khoảng 10.013 tỷ đồng) do Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia làm chủ đầu tư, trong đó vốn vay ADB: 146.526.797 USD (tương đương khoảng 3.200 tỷ đồng), thời gian vay tối đa 30 năm do Bộ Tài chính ủy quyền cho VDB cho vay lại.

Hợp đồng cho vay vốn ODA dự án Hệ thống cấp, thoát nước đô thị huyện Mộc Châu (Sơn La)
Dự án: Hệ thống cấp, thoát nước đô thị huyện Mộc Châu bao gồm 02 hợp phần Cấp nước và Thoát nước. Trong đó, Hợp phần Thoát nước bao gồm các trạm xử lý nước thải có tổng công suất 4.500m3/ngày đêm và Hợp phần Cấp nước có tổng công suất cấp nước sạch là 5.800m3/ngày đêm.

Theo Hợp đồng đã ký, Ngân hàng phát triển Việt Nam - Chi nhánh Sơn La thực hiện cho vay lại nguồn vốn ODA Hàn Quốc đối với Hợp phần Cấp nước của Dự án Hệ thống cấp, thoát nước đô thị huyện Mộc Châu tạm phân bổ là 2.594.324 USD trong thời hạn 15 năm, đến hết năm 2035.

Tạp chí HTPT bình chọn